Hướng Dẫn Cài Đặt Công Cụ Google Analytics Cơ Bản

Cấu trúc của Google Analytics

Bạn đã bao giờ nghe về công cụ Google Analytics chưa? Nếu công việc của bạn liên quan có đến quảng cáo trực tuyến thì chắc hẳn bạn sẽ biết về nó. Đây là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho hoạt động của website. Cùng tìm hiểu về cách cài đặt qua bài viết dưới đây. 

Cấu trúc của Google Analytics

Google Analytics hiện được chia thành 3 phần chính, cụ thể:

Tài khoản (account)

Đây không phải tài khoản của Google mà là một thực thể cấp cao nhất bạn có thể tạo. Mỗi tài khoản chứa đến 50 thuộc tính. Tuy nhiên, rất ít người cần dùng đến số lượng thuộc tính nhiều như vậy. Bạn cần sắp xếp các thuộc tính sao cho thật sự hiệu quả và đơn giản nhất.

Thuộc tính (property)

Thuộc tính chính là một trang web cụ thể nào đó hay là những ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. ID sẽ theo dõi kích hoạt dữ liệu trong cấp thuộc tính mà nó đại diện. Thế nhưng, những thuộc tính này có thể được chuyển đổi với các tài khoản.

Chế độ xem (view)

View chính là điểm truy cập của bạn đối với một thực thể trong website. View có thể được lọc cũng như xử lý theo một cách nhất định. Một thuộc tính có thể chứa rất nhiều view.

Cấu trúc của Google Analytics
Cấu trúc của Google Analytics

Công dụng nổi bật của Google Analytics

Google Analytics sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi mà bạn thắc mắc khi sở hữu một trang web cho riêng mình. Công dụng của chúng sẽ cho bạn biết: 

 • Số lượt người dùng đã truy cập website của bạn?
 • Những người đó được đến từ đâu?
 • Trang web của bạn liệu có thân thiện với các nền tảng thiết bị di động không?
 • Traffic của web đến từ nguồn nào?
 • Chiến thuật marketing nào sẽ tạo ra số lượng truy cập vào website cao nhất?
 • Phần nào ở trong web hấp dẫn người dùng cũng như có nhiều lượt truy cập nhất?
 • Có bao nhiêu người đã ghé thăm web và trở thành khách hàng tiềm năng?
 • Cách tối ưu tốc độ của website?

Trên đây chỉ là một vài câu hỏi tiêu biểu đại diện cho hàng loạt những thắc mắc của người dùng liên quan mà công cụ Google Analytics có thể giúp bạn giải đáp. Vậy thì làm cách nào để cài đặt và sử dụng? Mời các bạn theo dõi tiếp phần sau đây để có được hướng dẫn chuẩn xác nhất nhằm giúp ích cho việc quản lý và tối ưu website một cách hiệu quả hơn.

Công dụng nổi bật của Analytics
Công dụng nổi bật của Analytics

Hướng dẫn sử dụng Google Analytics

Người dùng có thể cài đặt Google Analytics với 4 bước và tìm hiểu chi tiết về các tính năng của nó. Từ đó, giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng.

Bước 1: Tạo tài khoản

Điều kiện cần đầu tiên là bạn phải có trang web của mình. Nếu như web đã được cài đặt công cụ thì bạn hãy đi thẳng đến bước đăng nhập. Còn nếu chưa có thì việc bạn cần làm là đăng ký tài khoản của Google Analytics.

Bạn truy cập vào link trên Google, đăng nhập vào Gmail. Sau đó bấm chọn nút tạo tài khoản và nhấn vào nút đăng ký ngay trên trang hiện ra sau đó.

Bước 2: Thiết lập tài khoản

Ở bước này, bạn cần phải điền các thông tin về tên tài khoản và website mà mình muốn theo dõi. Cụ thể, là tên tài khoản bạn tự đặt tuỳ ý, URL và tên trang web, những danh mục liên quan đến website mà bạn đã có sẵn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thiết lập múi giờ báo cáo sao cho phù hợp với địa điểm sinh sống.

Sau khi hoàn tất những thông tin, Google sẽ điều hướng bạn đến nhận ID để theo dõi. Nhưng trước đó bạn cần phải đọc các điều khoản điều kiện của nó và bấm chọn chấp nhận để hoàn tất. Tiếp đến, bạn sẽ được chuyển sang bước để nhận ID theo dõi.

Bước 3: Nhận ID theo dõi và dán vào các trang cần thiết

ID theo dõi của Google là một đoạn mã code JavaScript sẽ được cung cấp đến người dùng. Mã này tồn tại với mục đích thu thập dữ liệu từ website và gửi đến Google Analytics để có thể tiến hành thống kê.

Việc bạn cần làm là copy đoạn mã này và dán vào trang cần được theo dõi trên website hay sử dụng cho trình quản lý thẻ của Google. Vị trí để bạn dán vào là nơi chứa code HTML, nằm trước thẻ </head>.

Bước 4: Thiết lập mục tiêu

Công việc cần thiết sau khi đã cài đặt các thông tin cơ bản là tiến hành thiết lập mục tiêu. Bạn có thể tìm thấy mục này ở liên kết quản trị viên nằm trên đầu trang Google Analytics. Sau đó, bạn nhấp chọn vào Mục tiêu trong website của mình.

Thiết lập mục tiêu giúp cho Google Analytics hiểu được nó sẽ phải làm việc gì đối với trang web của bạn. Từ đó, trích xuất những dữ liệu theo ý muốn của người dùng. Các bước quan trọng bạn cần làm ở phần thiết lập mục tiêu là:

 • Nhấp vào “mục tiêu mới”
 • Chọn “tùy chỉnh”
 • Nhấn “bước tiếp theo”
 • Đặt tên cho mục tiêu tùy ý bạn
 • Chọn “đích”
 • Nhập URL trang web vào trường đích
 • Nhấn lưu

Bạn có thể được tạo nhiều mục tiêu, với mỗi mục bạn đều làm theo những thao tác ở trên. Các mục tiêu mà bạn có thể thiết lập bao gồm việc đăng ký danh sách email, gửi biểu mẫu của khách hàng có tiềm năng, hoàn tất quá trình mua hàng,… Tùy thuộc vào từng mục đích của trang web mà có thể có nhiều mục tiêu khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng công cụ Analytics
Hướng dẫn sử dụng công cụ Analytics

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về công cụ Google Analytics (https://analytics.google.com/) mà Jun88 chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn các kiến thức hữu ích nhất để từ đó có được cách áp dụng sao cho hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.